EmailIn trang

Quy định mới về cưỡng chế thi hành án dân sự

Kể từ ngày 15/5/2012, việc tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự phải được thực hiện theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BTP-BCA ngày 30/03/2012 của Bộ Tư pháp và Bộ Công an ban hành quy định cụ thể việc phối hợp bảo vệ cưỡng chế trong thi hành án dân sự.

 Theo đó, trước thời điểm ban hành kế hoạch cưỡng chế thi hành án dân sự ít nhất 10 ngày, thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải cung cấp thông tin, trao đổi ý kiến với cơ quan công an cùng cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan về các nội dung, yêu cầu cụ thể của việc cưỡng chế có huy động lực lượng tham gia bảo vệ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông tin, trao đổi ý kiến, thủ trưởng cơ quan công an phải trả lời về các nội dung đề nghị phối hợp bảo vệ cưỡng chế của cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp. Trường hợp cơ quan công an cùng cấp có ý kiến khác về yêu cầu phối hợp bảo vệ cưỡng chế thì ngay sau khi nhận được ý kiến, thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự tổ chức cuộc họp với đại diện cơ quan công an cùng cấp để trao đổi, thống nhất biện pháp giải quyết.Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thống nhất ý kiến với cơ quan công an cùng cấp, Chấp hành viên phải dự thảo xong kế hoạch cưỡng chế trình thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự. Trên cơ sở dự thảo kế hoạch cưỡng chế đó, thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự tổ chức cuộc họp với sự tham gia của cơ quan công an cùng cấp, các cơ quan, tổ chức có liên quan để tham khảo ý kiến. Cuộc họp đóng góp ý kiến phải được tổ chức trước ít nhất 10 ngày, kể từ thời điểm cưỡng chế đã được ấn định. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kế hoạch cưỡng chế của cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, cơ quan công an phải xây dựng kế hoạch và lập phương án bảo vệ cưỡng chế; kế hoạch và phương án bảo vệ cưỡng chế đã được phê duyệt phải được gửi ngay cho cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp để kịp thời triển khai thực hiện.Trong quá trình diễn ra cưỡng chế, chỉ huy lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phải thông báo kịp thời cho người chủ trì, điều hành buổi cưỡng chế thi hành án dân sự biết những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự có liên quan đến công tác cưỡng chế thi hành án dân sự để có biện pháp xử lý.Khi có vụ việc xảy ra thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nào thì cơ quan đó chủ trì xử lý, các cơ quan khác trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm phối hợp. Trường hợp vụ việc xảy ra thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều ngành thì đơn vị nào phát hiện đầu tiên có trách nhiệm giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, sau đó chuyển giao cho cơ quan có thẩm quyền chính giải quyết. Nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của các lực lượng đang làm nhiệm vụ cưỡng chế thì phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.Trường hợp có căn cứ cho rằng vụ việc có khả năng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà lực lượng tiến hành cưỡng chế chưa có biện pháp khắc phục, giải quyết thì cơ quan công an có thể đề nghị người chủ trì thực hiện việc cưỡng chế xem xét, quyết định tạm dừng việc cưỡng chế thi hành án. 

Như Giang

Nguồn: langson.gov.vn

EmailIn trang
TIN KHÁC
Tập Trung Giải Quyết Dứt Điểm, Giảm Số Vụ Việc Khiếu Nại, Tố Cáo Phức Tạp, Kéo Dài
Tự Bỏ Quyền Lợi Khi Tài Sản Bị Thi Hành Án
Gian Nan Tài Sản Đấu Giá
Kiên Giang: Phát Mãi Tài Sản Chung Nhưng Không Thông Báo Cho Đồng Sở Hữu Biết
Vì Sao Phó Trưởng Chi Cục Thi Hành Án Dân Sự Đà Lạt Bị Đề Nghị Truy Tố?
Hành Trình Gian Nan Đòi Nợ Bằng “Thi Hành Án Dân Sự”
Thi Hành Án Dân Sự: Thiếu Trầm Trọng Cả “Quân”, Cả “Tướng”
Thi Hành Án Dân Sự Trong Thời Kỳ Suy Thoái Kinh Tế
Ban Hành “Chương Trình Trọng Tâm Công Tác CCTP Giai Đoạn 2012 – 2016”
Đẩy Nhanh Hơn Nữa Tiến Độ Thi Hành Án Dân Sự
Banner Pham Nghiem
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LS Phạm Công Út
LS Nguyễn Duy
CV Danh Thị Kim Ánh
Hotline
1900 56 56 96 - 0903 342 188
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượng online: 15
Lượt truy cập: 3498794
Kỷ lục có 3003 người online lúc:
06-12-2012 16:57

 

Công ty Luật Phạm Nghiêm

Địa chỉ: 122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1,Tp.HCM

Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 96 - 0903342188

Email: luatsuphamcongut@gmail.com

Web: http://www.vanphongthuaphatlai.com.vn

Website: - Giấy phép số: 99/GP-STTTT, cấp ngày 08/12/2011

 

Các nội dung trên website “Văn phòng thừa phát lại” do Luật sư của Công ty Luật Phạm Nghiêm lược dịch đều thuộc bản quyền của Công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm. Mọi trích dẫn hoặc sử dụng lại phải ghi rõ: "Theo phamnghiem.com.vn"

Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2016 Thua Phat Lai . All rights reserved. Designed & Developed by EMSVN.