Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Kiên Giang: 3 lãnh đạo Cục và nhiều cán bộ bị kỷ luật (01/08/2012)

Ông Huỳnh Văn Tam - Bí thư chi bộ, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Kiên Giang vừa bị UBKT Tỉnh ủy tỉnh này công bố một số sai phạm và đề nghị truy thu gần 200 triệu đồng vào ngân sách.


Theo đó, từ đầu năm 2008 đến cuối năm 2011, với cương vị Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh, ông Tam đã buông lỏng sự lãnh đạo, quản lý, để trong cơ quan xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng về công tác tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm và nâng lương không đúng qui định đối với một số cán bộ, công chức; 21 lần không tổ chức sinh hoạt chi ủy, 1 lần không tổ chức họp chi bộ theo quy định. Bản thân ông Tam do buông lỏng quản lý đã để đơn vị thanh toán khống và không hợp lệ nhiều khoản tiền cho người đi công tác ngoài tỉnh lên tới trên 219.483.000 đồng. Đáng chú ý, ông Tam đã cùng một Phó Cục trưởng trực tiếp thu tiền hỗ trợ của nhiều đơn vị, để ngoài sổ sách, rồi sau đó dành riêng cho lãnh đạo cục tiêu xài thoải mái trên 182 triệu đồng. Không những thế, ông Tam còn thiếu trung thực và gương mẫu trong lối sống, tự ý tàng trữ và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép, không thành khẩn thừa nhận khuyết điểm, vi phạm do mình gây ra, ký khống quyết định thành lập Hội đồng tuyển dụng công chức để đối phó với đoàn kiểm tra; sàm sỡ nữ công chức trong đơn vị, để nhiều chị em phản ứng tố cáo nhiều nơi và nhiều sai phạm khác.

 

UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị cơ quan chức năng kiểm điểm, xử lý kỷ luật đảng và chính quyền đối với ông Tam theo thẩm quyền, buộc ông Tam phải nộp vào ngân sách nhà nước số tiền đã sử dụng do lập quỹ trái phép trên 182 triệu đồng, thu hồi nộp ngân sách trên 15 triệu đồng số tiền chi sai qui định và thanh toán khống. Đồng thời truy thu số tiền Đảng phí đã tính sai từ năm 2008 đến năm 2011 trên 5 triệu đồng nộp về chi bộ theo quy định.

 

Cùng chịu trách nhiệm và chịu hình thức kiểm điểm xứ lý kỷ luật với ông Tam còn có các Phó Cục trưởng Huỳnh Ánh Nguyệt, Nguyễn Văn Vũ và nhiều cán bộ khác. Đặc biệt là đối với ông Nguyễn Văn Vũ khi biết mình không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để nâng bậc lương trước thời hạn nhưng vẫn cung cấp thông tin khống cho Phòng Tổ chức cán bộ về việc năm 2009 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, lấy đó làm căn cứ để nâng bậc lương, đề nghị được bổ nhiệm chấp hành viên trung cấp và bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh. Cũng từ việc này, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã đề nghị Tổng cục Thi hành án Dân sự và cơ quan Đảng có thẩm quyền ở Kiên Giang rà soát lại quy trình những công chức đã được tuyển dụng tại cơ quan này từ năm 2008 đến nay, xem xét lại việc bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng đối với ông Nguyễn Văn Vũ, việc tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng Cục Thi hành án Dân sự đối với ông Nguyễn Hoàn Trị. Đề nghị Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Kiên Giang xem xét lại hồ sơ phát triển Đảng viên đối với ông Nguyễn Xuân Hạnh - Kế toán trưởng cơ quan vì không tuân thủ các quy định của Đảng đối với công tác thẩm tra, xác minh lý lịch người được giới thiệu vào Đảng trước khi được kết nạp…

Ngô Văn Tước

Nguồn: daidoanket.vn